4 วิธีดูแลรักษารถยนต์ที่จอดนานๆ เมื่อต้องทำงานที่บ้าน

แม้สถานการณ์โควิด-19 ในช่วงนี้จะมีท่าทีว่าจะผ่อนคลายลงบ้างแล้ว แต่สำหรับหลายคนที่ยังทำงานที่บ้าน (Work from Home) รวมถึงไม่ได้ขับรถออกไปไหนมาไหนเลย แน่นอนว่าการจอดรถยนต์ทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้งานนานๆ ย่อมไม่ใช่เรื่องที่ดี ขณะเดียวกันหากไม่ได้ใช้งานนานๆ รถยนต์ของเราก็อาจเสื่อมสภาพได้เช่นกัน วันนี้บอร์เนียวฯ จีงมี ‘4 วิธีดูแลรักษารถยนต์ที่จอดนานๆ เมื่อต้องทำงานที่บ้าน’ มาฝากทุกท่านดังคำกล่าวที่ว่า “บ้านก็ต้องอยู่รถก็ต้องดูแล” นั่นเอง~

4 วิธีดูแลรักษารถยนต์ที่จอดนานๆ เมื่อต้องทำงานที่บ้าน

🎩 วิธีที่ 1: เติมน้ำมันและเติมลมยางให้พร้อม 🚘

เมื่อจอดรถทิ้งไว้หากเราเติมน้ำมันไว้น้อยอาจส่งผลเสียต่อรถยนต์ของเรา เนื่องจากอากาศที่อยู่เหนือระดับน้ำมันอาจส่งผลให้น้ำมันควบแน่น ตลอดจนความชื้นต่างๆ อาจเข้าไปสะสมอยู่ในระบบจ่ายเชื้อเพลิงทำให้เกิดสนิม เราจึงจำเป็นต้องเช็คน้ำมันรถและน้ำมันเกียร์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งปกติแล้วการจอดรถยังอาจทำให้ลมยางจะค่อยๆ ซึมออก เราจึงต้อหมั่นเช็กลมยางอยู่เสมอเนื่องจากการเติมลมจะช่วยให้ยางไม่แบน ไม่แตกโดยหมั่นตรวจสอบด้วยการขยับรถเดินหน้าถอยหลังบ้างเพื่อป้องกันไม่ให้ยางแบนที่จุดๆ เดียว

🎩 วิธีที่ 2: รักษาความสะอาดและดูแลความปลอดภัยขณะจอด 🚘

รักษาความสะอาดรถยนต์ทั้งภายในและภายนอก เริ่มจากใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบสบู่อ่อนๆ ทำความสะอาดจุดสัมผัสภายในรถ เช่น พวงมาลัย เกียร์ เบาะนั่ง ที่จับประตู และแผงคอนโซลหน้ารถ ฯลฯ รวมถึงนำขยะภายในรถไปทิ้งเพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นหรือชักนำสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์มาทำให้รถเกิดความเสียหายได้ จากนั้นล้างรถให้สะอาด โดยเฉพาะถ้าต้องจอดในที่โล่งควรหาผ้าคลุมรถจากเศษกิ่งไม้ที่อาจปลิวลงมาทำให้เกิดรอยขีดข่วน และปกป้องแสงแดดและความร้อนที่อาจทำร้ายสีของรถยนต์ ซึ่งการจอดรถควรใช้เกียร์จอด รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้เบรกมือเนื่องจากเบรกมืออาจจะติดได้เมื่อต้องจอดนาน

🎩 วิธีที่ 3: ตรวจสอบห้องเครื่องและใต้ท้องรถอยู่เสมอ 🚘

ขณะที่รถจอดนานๆ ควรเปิดฝากระโปรงเช็กห้องเครื่องเพื่อตรวจสอบจุดผิดสังเกตว่าสัตว์เล็กๆ ในที่อยู่อาศัยของท่านได้เข้าไปกัดสายต่างๆ จนก่อให้เกิดเกิดความชำรุดเสียหายหรือไม่ หรือมีของเหลวรั่วซึมตามส่วนต่างๆ รึเปล่า รวมถึงสังเกตพื้นบริเวณใต้ท้องรถว่ามีของเหลวหยดหรือไม่ เช่น รอยหยดของน้ำแอร์ สายลำเลียงของเหลวเสื่อมสภาพ หรือประเก็นต่างๆ เพื่อปรึกษาช่างสำหรับซ่อมต่อไป

🎩 วิธีที่ 4: สตาร์ทเครื่องยนต์และขับรถเล่นบ้าง 🚘

สตาร์ทเครื่องยนต์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ครั้งละ 5 นาที เพื่อให้ระบบต่างๆ ในรถยนต์ได้กลับมาทำงานตามปกติ ทั้งยังควรเปิดแอร์พร้อมกดปุ่มใช้ระบบ เช่น ที่ปัดน้ำฝน กระจก และไฟส่องสว่างว่ายังทำงานเป็นปกติดีอยู่หรือไม่ หากเป็นไปได้ควรนำรถของคุณออกไปขับในละแวกบ้านด้วยการออกไปซื้อของใช้ที่จำเป็นประมาณ 30 นาที เพื่อให้ระบบของเครื่องยนต์ได้กลับมาทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

สนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายกลุ่มสินค้าอุปกรณ์รถยนต์ และอุปกรณ์รถจักรยานยนต์ (Automotive Aftermarket Group) จากแบรนด์ชั้นนำ ติดต่อบอร์เนียวฯ โทร 02-0814900

อ่านฉบับภาษาอังกฤษที่นี่!

Tags