ทิปส์เด็ดเคล็ดไม่ลับ! ปกป้องรถคันเก่งไปกับ 6 วิธีบอกลาฝูงหนูสุดกวนใจในห้องเครื่องรถยนต์

ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้ หลายคนอาจต้องเผชิญกับปัญหาโลกแตกอย่างเจ้าหนูตัวร้าย ที่ชอบบุกเข้าไปกัดแทะสายไฟในห้องโดยสารไปจนถึงทิ้งกลิ่นไม่พึงประสงค์ไว้ให้ดูต่างหน้า ซึ่งอาจก่อให้เกิดความรำคาญตลอดจนต้องเสียเงินซ่อมกันเป็นว่าเล่น บอร์เนียวรีวิวจึงขอนำทริคดีๆ อย่าง ‘ทิปส์เด็ดเคล็ดไม่ลับ! ปกป้องรถคันเก่งไปกับ 6 วิธีบอกลาฝูงหนูสุดกวนใจในห้องเครื่องรถยนต์’ มาฝากทุกๆ คนกัน

🐀 สาเหตุที่ทำให้หนูจะเข้ามาอาศัยอยู่ภายในรถ 🚗

🛞 นำอาหารเข้ามารับประทานภายในรถ

การที่เรานำเอาอาหารหรือขนมต่างๆ เข้ามารับประทานในรถ ก็นับเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้เหล่าน้องหนูหรือบรรดาสัตว์ชนิดอื่นๆ สามารถตามกลิ่นเศษอาหารที่ตกหรือร่วงอยู่ จนค่อยๆ พากันอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในรถของเราได้

🛞 จอดรถไว้ใกล้บริเวณที่หนูอาศัยอยู่

แน่นอนว่าทำเลจอดรถก็เป็นเรื่องสำคัญ การจอดรถไว้บริเวณที่เป็นจุดเสี่ยง เช่น ท่อระบายน้ำ ถังขยะ ฯลฯ จึงเป็นสิ่งที่พึงระวัง เพราะสถานที่เหล่านี้ล้วนเป็นแหล่งรวมหนู ที่เมื่อรถของคุณเข้าใกล้พวกมันเมื่อไหร่ น้องก็อาจจะแวะเข้ามาพักพิงได้เมื่อนั้น

🐀 6 วิธีบอกลาฝูงหนูสุดกวนใจในห้องเครื่องรถยนต์ 🚗

🛞 วิธีที่ 1: ทำความสะอาดรถครั้งใหญ่

เราควรทำความสะอาดภายในห้องโดยสารและห้องเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะเป็น บริเวณพื้นรถ พรมปูพื้น ซอกมุมเบาะนั่ง ที่เก็บของข้างประตู และห้องเครื่องยนต์ ฯลฯ หากไม่มีเวลาก็สามารถแวะไปใช้บริการคาร์แคร์ในละแวกใกล้บ้าน เพื่อป้องกันหนูเข้ามาซ่อนทำรังในรถ

🛞 วิธีที่ 2: ปิดใต้ท้องรถให้สนิท

ไล่เช็กแผ่นใต้รถว่ามีการยึดครบทุกจุดหรือไม่ หากไม่ได้มีแผ่นปิดใต้ท้องรถมาให้อย่างมิดชิด เราควรตรวจสอบส่วนที่หนูอาจมุดเข้าไป ซึ่งสามารถสอบถามเกี่ยวกับแผ่นปิดใต้ท้องรถได้จากร้านประดับรถยนต์ เพื่อไม่ให้หนูเล็ดลอดเข้ามาสร้างปัญหาให้กับรถแสนรักของเราได้

🛞 วิธีที่ 3: กำจัดแหล่งอาหารของหนูรอบที่จอดรถ

อีกหนึ่งวิธีป้องกันหนูสุดคลาสสิกก็คือ ‘ไม่มีอาหาร+ไม่มีแหล่งน้ำ = ไม่มีหนู’ เรียกว่าถุงขยะหรือขยะที่อยู่ใกล้หากปิดปากมิดชิด นำไปวางให้ห่างจากตัวรถ กำจัดน้ำขังรอบๆ บริเวณ ก็จะทำให้กองทัพหนูไม่มายุ่งกับรถของคุณอย่างแน่นอน

🛞 วิธีที่ 4: เปิดฝากระโปรงรถทิ้งไว้

เพื่อให้บรรดาหนูพากันรู้สึกว่าภายในรถคุณไม่ใช่ที่ปลอดภัยอีกต่อไป การเปิดฝากระโปรงทิ้งรถทิ้งไว้จึงเป็นวิธีในการจะช่วยป้องกันไม่ให้หนูเข้ามาในห้องเครื่อง เพียงแค่อาศัยความต่อเนื่องสม่ำเสมอ ก็จะช่วยสร้างความเคยชินให้เหล่าหนูรู้ตัวว่ามันจะอยู่ที่นี่ไม่ได้อีกแล้ว!

🛞 วิธีที่ 5: เกลียดอะไรให้อย่างนั้น

ยาเบื่อหนู กาวดักหนู กับดักหนู ลูกเหม็น ยาไล่หนู งูยาง ฯลฯ การวางสารพัดสิ่งที่หนูเกลียดไว้ตามจุดต่างๆ ย่อมช่วยลดจำนวนหนูได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาจจะแอบสิ้นเปลืองหรือต้องคอยเก็บเศษซากบ่อยสักหน่อย และควรระวังไม่ให้หนูเกิดความเคยชินจนเลิกกลัวไปซะก่อน

🛞 วิธีที่ 6: เลี้ยงแมว

เมื่อรู้ว่าหนูกับแมวไม่ถูกกัน การมีแมวคอยไล่ก่อกวน จะทำให้หนูเลิกมากวนใจในรรถของคุณ เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าตามสัญชาตญาณของสัตว์ หนูจะเกลียดและกลัวแมวทำให้เมื่อได้กลิ่นหรือเจอตัวก็จะรู้สึกว่าไม่ต้องการเข้าใกล้ ทั้งยังอยากหลีกให้ไกลจากบริเวณนั้นไปเองโดยปริยาย

สนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายกลุ่มสินค้าเกี่ยวกับรถยนต์ จากแบรนด์ชั้นนำ ติดต่อบอร์เนียวฯ โทร 02-0814900

อ่านฉบับภาษาอังกฤษที่นี่!

Tags